พอดีว่าเมื่อวานนี้ทาง กทม. ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมกันทำความสะอาดกรุงเทพฯ บริเวณถนนสายต่างๆ ที่ถูกใช้เป็นพื้นที่ชุมนุมและเกิดความเสียหาย โดยนัดพบที่จุดนัดพบ ณ เวลา 9 โมงเช้าบริเวณอนุสาวรีย์ ร.6 แต่ที่จริงแล้วตอนนั้นเราเพิ่งตื่น 

 

แต่ว่าตามความเป็นจริงแล้ว ตัวเราเองอยากจะเห็นสภาพความเสียหายด้วยตาตัวเอง และอยากไปถ่ายรูปเก็บไว้ และจาก twitter ที่ติดตามอยู่ทำให้เราทราบข่าวว่าวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ BTS จะเปิดให้บริการและจอดทุกสถานียกเว้นราชดำริ เราก็เลยวางแผนว่าจะนั่งรถไฟฟ้าไปลงที่ชิดลมแล้วเดินกลับมาที่สยามแล้วเก็บภาพมาเรื่อยๆ แต่ถ้่าเจอว่าเขากำลังทำความสะอาดกันอยู่ตรงนั้นพอดีก็จะลงไปช่วย

 

พอเช้าวันอาทิตย์มาถึง ปรากฏว่ามีเพื่อนร่วมทางเพิ่มอีก 3 คน จากที่ตอนแรกจะไปคนเดียว ฉายเดี่ยวคล่องตัวดี แต่ว่าแม่ น้องสาวและหลานชายตัวน่อยอยากไปด้วย ก็เลยกว่าจะจรลีออกจากบ้านได้ก็ปาไป 10 โมงครึ่ง เอารถไปจอดที่เซียร์ จากนั้นนั่งรถเมล์ไปลงหมอชิต ต่อ BTS ไปลงชิดลม บรรยาการ BTS แปลกๆ เพราะตามปกติแล้วมันจะแน่นเป็นปลากระป๋อง แต่เมื่อวานว่างเพียบ ไม่ถึงกับโล่งโจ้ง แต่คนดูบางตากว่าปกติมาก

ประมาณเที่ยงเราก็ไปถึงชิดลม ระหว่างทางตอนผ่านอนุสาวรีย์ชัยฯ ก็มองดู center one แต่ว่าด้วยความที่อยู่บน BTS และกระจกมันเป็นรูๆๆ ดำๆๆๆ จากสติ๊กเกอร์โฆษณาที่ติดอยู่ด้านนอกตัวรถ ใครที่ใช้ BTS ประจำคงนึกออก ก็เลยได้แต่รูปรูๆ ดำๆ นั่นมา 

 

พอถึงสถานีสยามเราก็จับตาดูตอนที่รถจะผ่าน CTW ว่าจะเห็นชัดแค่ไหน พอถึงชิดลมมองลงมาทางแยกราชประสงค์ โอ้โฮ คนเพียบอย่างไม่น่าเชื่อ ตอนแรกตั้งใจว่าจะเดินบน sky walk way กลับไปที่สยามเพื่อเก็บภาพ CTW อย่างชัดๆ แต่ก็ผิดแผน เพราะเค้าปิดไม่ให้เดินผ่านตรงช่วงก่อนจะถึงตัวตึกเล็กน้อย เราก็เลยตัดสินใจเดินลงไปบนถนนดีกว่า ตลอดเวลาเราสังเกตเห็นชาวต่างชาติมากมายสะพายกล้องเล็กบ้างใหญ่บ้างคอยเก็บภาพประวัติศาสตร์ เห็นแล้วนึกถึงกรุ๊ปทัวร์ยังไงไม่รุ

its me! 

พอลงไปถึงตรงแยก เราก็ได้รับแจกถุงดำโดยที่น้องเราเป็นคนถือ ส่วนเราเอาแต่ถ่ายรูปอย่างเมามัน จากนั้นเดินไปถึงตรงสะพานลอยข้ามจากฝั่งเกสรฯ ไป CTW เราก็เดินขึ้นไปเพื่อเก็บภาพผู้คนร่วมแรงร่วมใจกันกวาดถนน และตัวตึกที่ไหม้เสียหาย ระหว่างนั้นเอง หลานชายตัวน้อยของเรา (6-7 ขวบ) ก็ได้รับไม้กวาดวิเศษ เอ้ย ม่ายช่่าย ไม้กวาดถนนด้ามยาวจากคุณป้าคนหนึ่ง โดยที่คุณป้าถามเด็กน้อยว่า "เอาไม้กวาดไปกวาดถนนมั้ยลูก เอาไปทีนะ ป้าเหนื่อยแล้ว" หลังจากที่เด็กน้อยรับไม้กวาดมา คุณป้าก็เดินหายลับไปกับฝูงชน

น้องเรากับหลานพากันลงไปข้างล่างเพื่อกวาดถนน ส่วนเราก็เดินเก็บภาพบนสะพานลอยต่อไป ได้ช็อตเด็ดมาหลายช็อต จากนั้นก็ลงไปกวาดถนนพักหนึ่งจนเหงื่อโชกก็พากันเดินไปยังโรงหนังสยาม

ระหว่างทางเดินผ่าน Zen ก็เลยเก็บภาพไว้ ตรงพารากอนมีรถเข็นไอติมอยู่คันหนึ่ง ขายดีมาก เราก็หยุดแวะและเอามาหม่ำ 1 อัน จากนั้นก็มุ่งหน้าไปโรงหนังสยามต่อ

 

แทบไม่อยากเชื่อสายตาเลยว่าตรงนั้นเคยเป็นอะไรมาก่อน เพราะแทบไม่เหลือซาก เหม็นควันมาก กลิ่นเป็นสารเคมีจนต้องเอาหน้ากากปิดจมูกที่มีคนแจกอยู่ตรงนั้นมาใส่ พอเก็บภาพจนสาแก่ใจก็ขึ้น BTS จากสยามกลับบ้าน (เด็กน่อยเอาแต่ถามว่าเมื่อไหร่จะกลับอะ)

 

รู้สึกดีมากที่เห็นผู้คนมากมายร่วมแรงร่วมใจกัน แต่ก็อดเศร้าไม่ได้เมื่อเห็นของที่เคยมีมันหายไป เฮ้อ 

ใครติดใจอยากดูภาพแบบเต็มๆ ไปดูได้ที่นี่เน่อ ชมภาพ Bangkok Cleaning Day

Comment

Comment:

Tweet

sad smile sad smile

#5 By (110.49.205.196) on 2010-05-29 19:12

อยากไปเหมือนกันแต่อยู่ต่างจังหวัด

#4 By meaw (110.49.205.196) on 2010-05-29 19:12

#3 By meaw (110.49.205.196) on 2010-05-29 19:10

อยากไปจะมีอีกมั๊ย

ดันลืมไป

ตบมือให้ครับ

Hot! Hot! Hot!

#2 By マ-京 ★ on 2010-05-24 20:04

Hot! Hot!

#1 By bookkyz on 2010-05-24 19:59